|
คล้ายกับไส้กรอก ชาวเหนือปรุงขึ้นมารับประทานกับข้าวเหนียว ในปัจจุบันไส้อั่วเป็นอาหารรับประทานเป็นกับแกล้มหรือเรียกน้ำย่อยได้ |
|
เครื่องปรุง |
เนื้อหมูและหมูสามชั้น | รวมกันประมาณ 1 กิโลกรัม |
ไส้หมู (ลำไส้เล็ก) | ประมาณ 2 - 3 ขีด |
ซีอิ้วดำ ซีอิ้วขาว |
|
ต้นหอม ใบหอม | พอประมาณ |
ใบมะกรูดหั่นฝอย | ประมาณ 5 - 6 ใบ |
|
เครื่องแกง |
พริกแห้ง | 5 - 7 เม็ด |
หอมหัวแดง | ประมาณ 2 - 3 ขีด |
กระเทียม | ประมาณ 1 - 2 ขีด |
ข่า ตะไคร้ | 1 - 2 แว่น , 1 - 2 ต้น |
รากผักชี ขมิ้น | 2 - 3 ต้น , 1 แว่น |
เกลือป่น กะปิ | 1 ช้อนชา , 1 ช้อนโต๊ะ |
|
|
วิธีการปรุง |
- โขลกเครื่องแกงทั้งหมดให้ละเอียดเข้ากัน
- สับเนื้อหมูและหมู 3 ชั้น ให้ละเอียดและคลุกกับซีอิ้วดำ ซีอิ้วขาว และเครื่องแกงให้เข้ากัน โรยต้นหอม ใบหอม ใบมะกรูดสับละเอียด
- ผูกปลายไส้เอาไว้ด้านหนึ่ง อาจใช้ไม้กลัดไว้ ถ่างปลายไส้อีกด้านหนึ่ง ตักหมูที่คลุกแล้วกรอกใส่ในไส้หมู ใช้มือค่อย ๆ บีบไล่ลงไปจนเต็ม พยายามอย่าให้แน่นมาก แล้วผูกปิดปลายไส้
- นำไส้อั่วที่กรอกเสร็จไปย่างไฟ หมั่นใช้ไม้ปลายแหลมจิ้มไล่อากาศออกจากไส้ เพื่อไม้ให้แตก ย่างจนไส้ออกเหลือง ก็สามารถนำไปรับประทานได้
|
ขอบคุณสูตร วิธีทําไส้อั่ว เห็นแล้วน่าทานมากๆ
ตอบลบ