น้ำพริกกุ้ง

น้ำพริกกุ้ง
น้ำพริกกุ้ง คล้ายกับน้ำพริกหนุ่ม รสชาดอร่อยมากเพราะใส่กุ้งฝอยที่หาได้ทั่วไปตามแม่น้ำลงไป

เครื่องปรุง
กุ้งฝอย 1/2 ถ้วย
กระเทียมเผา 5 กลีบ
หอมหัวแดงเผา 5 หัว
พริกหนุ่ม (พริกชี้ฟ้า) เผา 5 เม็ด
กะปิเผา 1 ช้อนโต๊ะ
มะนาว
เครื่องแกง
ไม่มีเครื่องแกง
วิธีการปรุง
  1. คั่วกุ้งฝอยให้สุก โรยเกลือเล็กน้อย
  2. โขลกกระเทียม หอมแดง พริกหนุ่ม และกะปิเผา เข้าด้วยกัน
  3. ใส่กุ้งฝอยคั่วลงไป โขลกพอเข้ากัน
  4. ตักใส่ถ้วย ปรุงรสเปรี้ยวด้วยมะนาวตามชอบ เติมน้ำอุ่นเล็กน้อยพอขลุกขลิก
  5. รับประทานกับผักสด เช่น แตงกวา ผักชีฝรั่ง

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น