ตำแคบหมู

ตำแคบหมู
แคบหมู อาหารเหนือที่ทุกคนรู้จักดี แต่มันสามารถนำมาปรุงเป็นอาหารต่างๆได้หลากหลาย ตำแคบหมูนี้รสชาดจะออกเปรี้ยว เค็ม คล้ายๆส้มตำ รับประทานเป็นกับแกล้มหรือกับข้าวได้ครับ ลองทำกันดู ...

เครื่องปรุง
แคบหมู แบบติดมัน 1 ขีด
ถั่วฝักยาว 2 เส้น หั่นเป็นท่อน
กระเทียม พริกขี้หนู กะปิ มะเขือส้ม ถั่วลิสงคั่ว
น้ำมะขามเปียก น้ำปลา
เครื่องแกง
ไม่มีเครื่องแกง
วิธีการปรุง
  1. โขลกกระเทียมประมาณ 4 กลีบกับพริกขี้หนู 4 เม็ด ไม่ต้องละเอียดมาก
  2. ใส่ถั่วฝักยาว กะปิ 1 ช้อนชา ตำไม่ต้องละเอียดมาก
  3. ไส่แคบหมูและตำให้พอแตก ไม่ต้องละเอียด ผ่ามะเขือส้ม 2-3 ลูก ใส่เข้าไปและโขลกต่อ
  4. ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำมะขามเปียก ให้รสชาดออกเปรี้ยว เค็ม ตามชอบ
  5. ตักใส่จาน โรยด้วยถั่วลิสงคั่ว รับประทานได้

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น