น้ำพริกหนุ่ม

น้ำพริกหนุ่ม
เป็นอาหารทางเหนือที่ปรุงขึ้นอย่างง่าย มีรสชาดเผ็ด อร่อย ปัจจุบันได้กลายเป็นของฝากที่มีชื่อเสียงของทางเหนือ โดยเฉพาะจังหวัดเชียงใหม่

เครื่องปรุง
ใช้พริกที่มีสีเขียว เรียกว่าพริกหนุ่ม ประมาณ 8 - 10 เม็ด
หอมแดง ประมาณ 3 - 4 หัว
กระเทียม ประมาณ 2 - 3 หัว
มะเขือเทศลูกเล็ก ประมาณ 2 - 3 ลูก
ต้นหอม ผักชี เกลือป่น
เครื่องแกง
ไม่มีเครื่องแกง
วิธีการปรุง
  1. นำพริกหนุ่ม หอมแดง กระเทียม และมะเขือเทศ ไปเผาไฟให้สุกจนหอม แล้วปอกเปลือกออกให้หมด
  2. นำพริก หอม และกระเทียมโขลกเข้ากันให้ละเอียด ใส่มะเขือเทศลงไป โขลกเบาๆ ให้เข้ากัน
  3. เติมรสชาดด้วยเกลือป่น หลังจากนั้นหั่นหอมและผักชีลงไป คนให้เข้ากันก่อนจะนำไปรับประทาน
  4. น้ำพริกหนุ่มนิยมรับประทานกับข้าวเหนียว และแคบหมู

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น