แกงโฮะ

แกงโฮะ
"โฮะ" เป็นภาษาเหนือ แปลว่า การรวมกันหลายอย่าง เช่น ในช่วงเทศกาลงานบุญ มีการแกงหลายอย่าง เมื่อเหลือ จึงนำมาผัดรวมกันให้เป็นแกงอย่างเดียว ปัจจุบัน แกงโฮะมักทำมาจากของสด แต่คงไว้ซึ่งชื่อเดิม

เครื่องปรุง
หมูสามชั้น และ เนื้อไก่ พอประมาณ
มะเขือเปราะ มะเขือพวง อย่างละครึ่งถ้วย
มะเขือยาว ประมาณ 2 - 3 ลูก
หน่อไม้เปรี้ยว (หน่อส้ม) ประมาณ 1 ถ้วย
ถั่วฝักยาว ประมาณ 5 - 6 ฝัก
พริกขี้หนูทอด ประมาณ 7 - 8 เม็ด
ต้นหอม ใบหอม อย่างละ 1 - 2 ต้น
สะระแหน่ และ ใบมะกรูด เด็ดเป็นใบ 10 - 12 ใบ และ 5 - 6 ใบ
ใบโหระพา ประมาณ 1 กิ่ง
วุ้นเส้นแช่น้ำหั่นเป็นท่อน ประมาณ 1 ถ้วย
น้ำมันพืช
เครื่องแกง
พริกแห้งแช่น้ำ 4 - 5 เม็ด
หอมแดงและกระเทียมหั่นละเอียด อย่างละ 3 - 4 หัว
ตะไคร้หั่นฝอย 1 ต้น
กะปิ 1 ช้อน
เกลือป่น ประมาณ 1 ช้อน
วิธีการปรุง
  1. หั่นหมูและไก่เป็นชิ้น ๆ
  2. ผ่ามะเขือเปราะ หั่นถั่วฝักยาวและมะเขือยาวเป็นท่อน ๆ
  3. โขลกเครื่องแกงให้ละเอียด ผัดในน้ำมันร้อนให้หอม ใส่เนื้อหมู-ไก่ ลงไปผัดให้เข้ากัน
  4. ใส่หน่อไม้เปรี้ยว (หน่อส้ม) มะเขือเปราะ มะเขือยาว ถั่วฝักยาว ใบมะกรูด ผัดให้ได้ที่ เติมวุ้นเส้นลงไป ถ้าแห้งให้เติมย้ำเล็กน้อย ผัดให้สุก โรยโดยใบโหระพา ต้นหอมใบหอม คนให้เข้ากัน ตักใส่จานโรยด้วยพริขี้หนูทอด รับประทานกับผัดสด เช่น แตงกวา ผักชีฝรั่ง

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

แสดงความคิดเห็น