แกงอ่อม

แกงอ่อม
แกงอ่อม นิยมทำเพื่อกินกันในงานเลี้ยงต่างๆ สามารถนำมาราดขนมจีนกินได้

เครื่องปรุง
หมูสามชั้น หมูติดมัน เครื่องใน (ตามชอบ) 2 - 3 ขีด
มะเขือเทศลูกเล็ก ประมาณ 6 - 7 ลูก
น้ำมันพืช
ข่า, ใบมะกรูด 1 แว่นเล็ก, 3 - 4 ใบ
เครื่องแกง
กระเทียม, หอมหัวแดง 1 หัว, 3 หัว
พริกแห้งนำไปแช่น้ำ ประมาณ 3 - 4 เม็ด
ตะไคร้หั่น, ข่าหั่น 7 - 8 แว่น, 3 ชิ้นเล็ก
เกลือป่น ประมาณ 1/2 ช้อนชา
กะปิ ประมาณ 1 ช้อน
วิธีการปรุง
  1. โขลกกระเทียม หอมแดง พริกแห้ง ข่า ตะไคร้ และกะปิ รวมกันให้ละเอียด ใส่เกลือป่นเล็กน้อย
  2. หั่นหมู เครื่องใน เตรียมไว้ น้ำพริกแกงไปผัดในน้ำมัน พอหอม ใส่หมูและเครื่องในลงไป ผัดให้เข้ากัน
  3. ใส่น้ำ ข่าหั่น ปรุงรสด้วย น้ำปลา ตามชอบ และผ่ามะเขือเทศใส่ลงไป
  4. ปิดฝาหม้อต้มไว้ให้หมูสุก หมั่นคน พอใกล้เดือดใส่ใบมะกรูดลงไปให้หอม
  5. ตักใส่ถ้วยรับประทานได้

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

แสดงความคิดเห็น