แกงแค

แกงแค
เป็นแกงรวมผักหลายชนิด นิยมแกงใส่เนื้อไก่ มีคุณค่าทางอาหารอย่างมากมาย

เครื่องปรุง
เนื้อไก่ล้างให้สะอาด (นิยมใช้เนื้อไก่) ครึ่งตัว
ผักตำลึง(เอาแต่ใบอ่อนและยอด) 2 ถ้วย
ยอดมะพร้าวอ่อน 1 ถ้วย
ผักเผ็ด (เอาแต่ยอดและใบอ่อน) 1 ถ้วย
ชะอม, ถั่วพู, ถั่วฝักยาว, มะเขือพวง, มะเขือกรอบอ่อนผ่าครึ่ง, ใบชะพลู, ผักชีฝรั่ง, ผักขี้หูด, เห็ดลม อย่างละ 1/2 ถ้วย
น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
เครื่องแกง
พริกแห้ง 6 - 7 เม็ด
ข่าหั่นละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ
ตระไคร้ 2 ช้อนโต๊ะ
หอมหัวแดง 5 - 6 หัว
กระเทียม 2 หัว
กะปิ 1 ช้อนโต๊ะ
รากผักชีซอย 1 ช้อนชา
วิธีการปรุง
  1. โขลกเครื่องแกงให้ละเอียด
  2. หั่นเนื้อไก่เป็นชิ้นพอคำ
  3. ผัดเครื่องแกงในน้ำมันให้หอม และใส่ไก่ลงไปผัดให้เข้ากัน
  4. เติมน้ำ ใส่ผักทั้งหมด ต้มต่อจนเดือด ปรุงรสด้วยน้ำปลา

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น