น้ำพริกตาแดง

น้ำพริกตาแดง
อาหารเหนือ มีรสชาดอร่อย เก็บไว้รับประทานได้นาน รับประทานกับหมูปิ้ง หรือผักสด

เครื่องปรุง
พริกแห้ง ประมาณ 7 - 10 เม็ด
หอมแดง ประมาณ 2 หัว
กระเทียม ประมาณ 1 หัว
ปลาย่าง 1 ตัว
กะปิ 1/2 ช้อนโต๊ะ
เกลือ, ใบตอง
เครื่องแกง
ไม่มีเครื่องแกง
วิธีการปรุง
  1. นำพริกแห้งไปเผาไฟให้สุก อย่าให้ดำ
  2. หอมแดง กระเทียม แกะเปลือกห่อใบตองหมกไฟ
  3. กะปิห่อใบตองหมกไฟให้หอม
  4. ปลาย่างสุกแล้วนำไผผิงไฟพอหอม แล้วนำเครื่องปรุงทุกอย่างโขลกรวมกันขนละเอียดและเหนียว เก็บใส่กระปุกไว้รับประทานได้
  5. รับประทานกับผักสด เช่น ถั่วฝักยาว กะกล่ำปลี ผักกาด มะเขือเปราะ หรือหมูปิ้ง

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น